Ông Phan Tấn Hiệp, Phó Chủ tịch Hội nông dân xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, TP.HCM) buồn bã chia sẻ về câu chuyện sản xuất rau của nông dân xã mình.

Ông Hiệp cho biết, xã Xuân Thới Thượng là một trong những xã có có vùng sản xuất nông nghiệp lớn nhất của huyện Hóc Môn. Vùng sản xuất của xã ước tính khoảng 70 héc ta, chủ yếu trồng các loại rau củ như cải, mùng tơi, rau dền, cà chưa, dưa leo, khổ qua…

Hội nông dân xã đã phối hợp với Khu nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM tổ chức nhiều lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch đạt tiêu chuẩn GAP. Chúng tôi đã tổ chức đưa nông dân tham gia nhiều hội thảo về nông nghiệp nhằm giúp họ thay đổi tư duy về nông nghiệp” - ông Hiệp nói.

Sau đó, một số hộ dân cũng bắt đầu thực hiện các quy trình trồng rau sạch đạt chuẩn hữu cơ, GAP. Tuy nhiên, sau một thời gian thực hiện, nông dân lại “bỏ chuẩn”.

“Nông dân giải thích với chúng tôi, do phải ghi chép các số liệu thống kê nhiều lần trong ngày nên họ bỏ quy trình” - ông Hiệp nói. Chính vì thế, hiện nay tại xã Xuân Thới Thượng chỉ có 4/200 hộ trồng rau đạt chuẩn. Còn lại, đại đa số người dân vẫn sản xuất theo phương thức truyền thống.

“Các hộ dân trồng rau đạt chuẩn thì được các siêu thị lớn thu mua, đầu ra ổn định. Còn các hộ nông dân trồng rau thông thường thì luôn phải đối mặt với điệp khúc được mùa mất giá” - ông Hiệp nói.

Nông dân chưa kiên trì làm nông nghiệp sạch - 1

Nông dân hiện nay chưa có sự kiên trì làm nông nghiệp sạch. Trong ảnh: một nông dân tại Củ Chi, TP.HCM đang tưới nước cho luống rau của mình.

Bà Nguyễn Thị Linh (cán bộ dân phố tại Phường Phước Long B, Q.9) cũng cho rằng, nông dân tại khu phố bà đang sống vẫn chưa có thói quen làm nông nghiệp sạch. Theo bà Linh, nông dân ở đây chủ yếu trồng các loại trái cây như cam, quýt, đu đủ. Thị trường tiêu thụ của họ là các chợ nhỏ hay thậm chí là là tự bán tại lề đường.

“Nhiều người suy nghĩ làm nông nghiệp với quy mô nhỏ, sản lượng ít mà đầu tư công nghệ làm nông nghiệp sạch thì chi phí cao nên họ không dám làm” - bà Linh chia sẻ.

Ông Từ Minh Thiện, Phó Trưởng Ban quản lý Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM thừa nhận, nông dân hiện nay chưa có tư duy làm nông nghiệp đạt chuẩn, làm thương hiệu, xây dựng giá trị cho nông sản.

Ông dẫn chứng, thời gian trước trong khi nhà nước phải ban hành chủ trương “giải cứu” chuối cho hàng ngàn nông dân tại Đồng Nai vì giá chuối rớt thê thảm thì tại Hậu Giang, chuối lại bán đắt như tôm tươi. Chuối “giải cứu” có giá 10.000 đồng nhưng chuối bán ra tại Hậu Giang lại có giá gấp đôi.

“Câu chuyện tưởng nghịch lý này hoàn toàn dễ hiểu khi nông dân ở Hậu Giang đã biết đầu tư trồng theo quy trình sạch, có nhãn hiệu, logo trên mỗi nải chuối. Chính vì thế, những doanh nghiệp đến từ Châu Âu luôn là thị trường tiêu thụ của họ. Trong khi chuối ở Đồng Nai bị cảnh “được mùa rớt giá” vì không biết làm thương hiệu, xây dựng quy trình sản xuất đạt chuẩn...”, ông Thiện lý giải.

Ông Thiện cũng cho rằng, tâm lý nông dân của ta thường chỉ nhìn cái lợi trước mắt. Khi thấy mặt hàng nông sản nào được giá thì lập tức ồ ạt trồng, đến vụ thu hoạch thương lái không thu mua thì điêu đứng. Khả năng phân tích thị trường cũng như xây dựng quy trình sản xuất đạt chuẩn của nông dân nhìn chung còn hạn chế.

Cần tổ chức các khóa đào tạo về nông nghiệp, chia sẻ những ví dụ thật cụ thể, gần với hoạt động sản xuất của người dân nhất để họ có thể nhận thức được những vấn đề của sản xuất nông nghiệp” - ông Thiện chia sẻ.

                                                                                                                                     Theo khampha.vn

Đào tạo ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo trong nông nghiệp

Trong tháng 9 và tháng 10/2017, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ tổ chức nhiều khóa tập huấn cho nông dân, cán bộ quản lý phụ trách về nông nghiệp cho các quận, huyện trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, các học viên sẽ được cung cấp các kiến thức về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt theo quy trình VietGAP, Global GAP. Học viên cũng sẽ được đào tạo về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo ISO 22000:2005, hướng dẫn liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, hướng dẫn xây dựng chuỗi giá trị nông sản chủ lực của địa phương,...

Chương trình này nhằm mục tiêu hỗ trợ nông dân trên địa bàn Thành phố tiếp cận các chương trình, chính sách về ứng dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và đổi mới sáng tạo vào sản xuất nông nghiệp của Thành phố, đồng thời cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành, áp dụng thực tế đối với các mô hình sản xuất nông nghiệp, các công cụ năng suất chất lượng vào sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, Chương trình còn giúp nâng cao năng lực quản lý và tổ chức triển khai dự án, năng lực ứng dụng, chuyển giao, hướng dẫn kỹ thuật các mô hình ứng dụng khoa học và công nghệ trong nông nghiệp cho cán bộ kỹ thuật, kỹ thuật viên thuộc các quận huyện trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.