Đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ công chức, viên chức và người lao động trước ‘tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu’, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP. Hồ Chí Minh (Trung tâm) đã có các hoạt động nhằm chủ động phòng chống virus Corona.

Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

Quyết định nêu rõ: Công bố dịch truyền nhiễm tại Việt Nam.

1. Tên dịch bệnh: Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

2. Thời gian xảy ra dịch: Từ ngày 23 tháng 01 năm 2020 (thời điểm xác định trường hợp đầu tiên mắc ca bệnh viêm đường hô cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra).

3. Địa điểm và quy mô xảy ra dịch: Khánh Hòa, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa (đã có 6 trường hợp mắc bệnh).

4. Nguyên nhân: Do chủng mới của vi rút Corona gây ra.

5. Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu.

6. Đường lây: Lây truyền qua đường hô hấp từ người sang người.

7. Các biện pháp phòng, chống dịch: Thực hiện theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, gồm:

a) Thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch.

b) Khai báo, báo cáo dịch.

c) Tổ chức cấp cứu, khám bệnh, chữa bệnh.

d) Tổ chức cách ly y tế.

đ) Vệ sinh, diệt trùng, tẩy uế trong vùng có dịch.

e) Các biện pháp bảo vệ cá nhân.

g) Kiểm soát ra, vào vùng có dịch.

h) Huy động, trưng dụng các nguồn lực cho hoạt động chống dịch.

i) Hợp tác quốc tế trong hoạt động chống dịch.

k) Các biện pháp chống dịch khác trong thời gian có dịch. 

8. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện việc tiếp nhận, cách ly, theo dõi, điều trị người mắc bệnh:

a) Bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, bệnh viện trong ngành Công an, Quân đội và các bệnh viện khác có điều kiện.

b) Bệnh viện dã chiến (khi được huy động).

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Công văn số 79-CV/TW ngày 30 tháng 01 năm 2020; chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại các Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28 tháng 01 năm 2020, số 06/CT-TTg ngày 31 tháng 01 năm 2020 và Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23 tháng 01 năm 2020; các chỉ đạo của Bộ Y tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, viên chức và người lao động, Trung tâm Kỹ thuật TCĐLCL TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện nghiêm túc Quyết định của Thủ tướng chính phủ và Bộ Y tế về các hoạt động phòng chống dịch virus Corona.

Nhằm hạn chế tối đa các tác hại của virus Corona, Trung tâm thông báo và phát cẩm nang hỏi đáp về phòng chống dịch bệnh virus Corona tới toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của đơn vị mình chủ động kiểm soát, theo dõi tình hình sức khỏe của cá nhân mình và có trách nhiệm thông báo kịp thời nếu có bị nhiễm virus Corona. Bố trí nước rửa tay sát khuẩn tại bộ phận tiếp xúc khách hàng, nhân viên phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng. Phát khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn cho từng cán bộ, viên chức và người lao động làm việc, cấp kinh phí mua khẩu trang cá nhân cho từng cán bộ, viên chức và người lao động.

Kiểm định viên khi tham gia kiểm định/hiệu chuẩn phương tiện đo tại các doanh nghiệp phải nghiêm chỉnh thực hiện các quy định của Bộ Y tế như đeo khẩu trang y tế, rửa tay sạch sẽ sau khi thực hiện kiểm định/hiệu chuẩn phương tiện đo.

Ngoài ra, Trung tâm còn chủ động triển khai các biện pháp cần thiết để phòng chống sự lây nhiễm virus Corona và báo cáo về Chi cục TCĐLCL nếu có trường hợp bị lây nhiễm virus Corona tại Trung tâm mình.

                

Tp.HCM, ngày 10 tháng 02 năm 2020