Chiều 15/7, Báo Tiền Phong đã tổ chức buổi tọa đàm "Ghi chỉ số điện và quy trình quản lý công tơ điện” nhằm giải đáp những thắc mắc của bạn đọc báo Tiền Phong về việc hóa đơn tiền tiện tăng bất thường, cũng như quy trình ghi chỉ số của ngành điện.

Theo số liệu của EVN, hiện cả nước có gần 27 triệu hộ dùng điện, nhưng mới có 54% dùng công tơ điện tử - loại cho phép ghi số điện tự động. Riêng tại TP Hà Nội, tỷ lệ công tơ điện tử là 72%, toàn bộ các quận nội thành đã chuyển đổi từ công tơ cơ khí sang công tơ điện tử. Với công tơ điện tử, việc ghi chỉ số điện được thực hiện tự động bằng thiết bị đo xa và đo gần. Việc triển khai quy trình ghi chỉ số điện ra sao, chất lượng các công tơ điện thế nào cũng là vấn đề được bản thân ngành điện đặc biệt quan tâm trong thời gian qua nhằm hạn chế tối đa những sai sót trong việc ghi chỉ số điện cho khách hàng.

Để rộng đường dư luận và giải đáp những câu hỏi thắc mắc được đặt ra liên quan quan đến việc ghi chỉ số điện cũng như chất lượng, quy trình kiểm định công tơ điện hiện nay ra sao, Báo Tiền Phong tổ chức buổi tọa đàm xoay quanh các vấn đề trên. Những thắc mắc khiếu nại, nghi ngờ của người dân về chất lượng công tơ điện sẽ được giải quyết thế nào nếu có ý kiến của người dân.

Tại buổi tọa đàm, ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chia sẻ: EVN luôn trân trọng tất cả ý kiến đóng góp của khách hàng, đây là dịp để tập đoàn nhìn lại quy trình hoạt động của mình nhằm cung cấp các dịch vụ tốt hơn cho khách hàng trong thời gian tới. Đây cũng là cơ hội để EVN có dịp trao đổi tốt hơn với khách hàng, người tiêu dùng khắp các địa phương

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng biên tập báo Tiền Phong cho biết, những vấn đề trao đổi tại tọa đàm trực tuyến đã phần nào giải tỏa băn khoăn, thắc mắc của bạn đọc về công tơ điện, cách ghi công tơ điện. Theo ông Sơn, các công tơ điện đa số đều đáng tin cậy, đặc biệt là công tơ điện tử. Nhà sản xuất cũng xác nhận gần như không thể tự ý can thiệp vào các công tơ này, các công tơ đều được kiểm định cẩn thận trước khi sản xuất, đưa vào sử dụng. Mặc dù tỷ lệ sai sót trên tổng số hóa đơn điện rất thấp nhưng tỷ lệ ảnh hưởng cũng gần 6.000 người.

Sau hơn 3 giờ đồng hồ diễn ra tọa đàm trực tuyến “Ghi chỉ số điện và quy trình quản lý công tơ điện” với rất nhiều ý kiến của các chuyên gia ngành điện, cả trăm câu hỏi của độc giả cả nước liên tục gửi về tọa đàm, chương trình tạm khép lại. Tuy nhiên, báo Tiền Phong sẽ liên tục cập nhật các câu hỏi của quý độc giả, gửi đến các chuyên gia để có câu trả lời sớm nhất!

Tham dự buổi tọa đàm có các khách mời:

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Việt Nam

Ông Nguyễn Hùng Điệp - Vụ trưởng Vụ Đo lường, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng

Ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam ,

Ông Nguyễn Quốc Dũng - Trưởng Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Lý - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam – EVNSPC

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM

Ông Nguyễn Lê Tân, Phó phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương TP.HCM

Đại diện Sở Khoa học Công nghệ TP.HCM

Đại diện Trung tâm ứng dụng, kỹ thuật, thông tin KH&CN tỉnh Long An

Ông Trần Trọng Trung - Đại diện Công ty Gelex (sản xuất công tơ điện)

Giám đốc Công ty Hữu Hồng (sản xuất công tơ điện)

Hình 1: Toàn cảnh buổi tòa đàm

hình 2:  Nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong 

Hình 3: Đại diện Lãnh đạo các đơn vị  EVN giải thích những vấn đề do bạn đọc gửi đến