Kiểm định thiết bị chụp cắt lớp vi tính (ct-scanner)

11/09/2021 - 18:21

Thế nào là máy CT Scanner

Thiết bị chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là CT Scanner là kỹ thuật sử dụng nhiều tia X – quang chiếu lên một khu vực nào đó của cơ thể theo lát cắt ngang kết hợp với xử lý trực tiếp bằng máy vi tính để thu được hình ảnh hai chiều hoặc ba chiều của bộ phận vừa chụp.

Một máy CT Scanner thông thường có những bộ phận chính yếu như:

     + Tube là bóng Xquang. Có chức năng phát tia X. Khác với các bóng Xquang thông thường khe phát tia X này cho ra các chùm tia mỏng và cường độ tia chuẩn hơn.

      + Detectors : Là các cảm biến nhạy tia X. Nhằm cảm nhận mức độ hấp thụ của các chùm tia X phát ra từ bóng. Số lượng và chất lượng của các cảm biến ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh của máy CT

      + Hệ thống cơ học là một hệ thống gồm ray, động cơ, khung… Nhằm tạo chuyển động quay cho bóng và detectors

     + Hệ thống bàn : Gồm mạch điều khiển, động cơ bước, Bàn cho bệnh nhân nằm. Có chức năng dịch chuyển cao thấp, lui tiến theo chế độ điều khiển rất chính xác của Xử lí trung tâm.


     + Hệ thống điều khiển và hiển thị hình ảnh: Nhìn vẻ ngoài nó giống như một hệ thống máy tính thông thường. Tại đây người các lệnh điều khiển cho máy được thực hiện hoàn toàn bằng phần mềm trên một hệ điều hành. Các tín hiệu hình ảnh và quản lí thông tin bệnh nhân cũng được xử lí tại đây


      + Máy rửa phim: Hoạt động như một máy rửa phim số thông thường

Hiện nay các Thiết bị chụp cắt lát vi tính được cải tiến hiện đại hơn với việc tăng số lát cắt (64 lát cắt, 128 lát cắt, 256 lát cắt,….) và áp dụng công nghệ hiện đại làm nên những thay đổi như việc rút ngắn thời gian phát tia, giảm liều chiếu đến bệnh nhân, tăng độ phân giải hình ảnh,…..

picture

Hình ảnh một kiểm định viên của SMEQ đang thực hiện kiểm định Thiết bị chụp cắt lớp vi tính 64 lát tại bệnh viện

Điều kiện để có thể sử dụng máy CT Scanner

     - Máy CT Scanner phải được lắp ráp và được kiểm tra chặt chẽ bởi các kỹ sư của hãng sản xuất (Siemens, Philips, GE, Hitachi, Toshiba, ….)

     - Máy CT Scanner phải được kiểm định bởi các tổ chức có chức năng như Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tp.HCM (SMEQ) theo Quy chuẩn Quốc gia QCVN 12:2016/BKHCN

    - Máy CT Scanner phải được cấp phép tiến hành công việc bức xạ do Sở Khoa học và Công nghệ cấp phép tiến hành trước khi đưa vào sử dụng máy.

    - Máy CT Scanner phải được kiểm định và được cấp giấy chứng nhận kiểm định trước khi đưa vào sử dụng lần đầu, định kỳ một (01) năm một lần hoặc sau khi tiến hành sửa chữa thiết bị.

Các nội dung tiến hành kiểm định

Quy trình kiểm định CT Scanner

     - Kiểm tra độ chính xác của dịch chuyển bàn bệnh nhân

     - Kiểm tra số CT, nhiễu và độ đồng đều

     - Kiểm tra độ phân giải không gian / tương phản cao

     - Kiểm tra độ phân giải tương phản thấp

     - Kiểm tra độ dày lát cắt

     - Kiểm tra độ chính xác tâm lát cắt

Sau khi kiểm định thiết bị, tổ chức thực hiện kiểm định sẽ lập biên bản làm việc. Sau 15 ngày làm việc. Khi thiết bị CT được kiểm định đạt yêu cầu, tổ chức kiểm định cấp giấy chứng nhận kiểm định cho thiết bị CT trong thời hạn mười lăm (15) ngày làm việc kể từ ngày thông qua biên bản kiểm định tại cơ sở

Trường hợp thiết bị CT được kiểm định không đạt yêu cầu, tổ chức kiểm định không cấp giấy chứng nhận kiểm định và gửi bản sao biên bản kiểm định, thông báo bằng văn bản về Sở Khoa học và Công nghệ nơi cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ sử dụng thiết bị CT.

Thời hạn kiểm định là 1 năm.

TOPに戻る

Khách hàng