Tổng Cục TCĐLCL ký kết hợp tác với UNOPS về chuyển dịch năng lượng

04/07/2022 - 08:51

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL) Hà Minh Hiệp cho biết tại Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2021 do Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Ủy ban Năng lượng gió toàn cầu (GWEC) tổ chức ngày 30/11/2021, Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ đã nếu, Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ thiếu hụt năng lượng.

Hiện nay, năng lượng nhập khẩu còn cao, trong khi đó, tốc độ tiêu thụ trung bình hàng năm tăng 10,5% và những thách thức này đòi hỏi phát triển các nguồn năng lượng thay thế nhằm giúp phát triển bền vững, phân tán rủi ro, giảm phát thải nhà kính, chống biến đổi khí hậu. Việt Nam có tiềm năng lớn trong việc phát triển nguồn năng lượng tái tạo như điện gió trên bờ, năng lượng gió ngoài khơi, mặt trời hay năng lượng xanh thay thế cho việc sử dụng từ than đá.

Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ mới vào chuyển dịch năng lượng là rất quan trọng, là cơ sở để các bộ ngành tham mưu chiến lược, tổ chức giải pháp, nghiên cứu sử dụng hiệu quả năng lượng, đưa ra định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045.

Cũng theo ông Hà Minh Hiệp, để hiện thực hóa các nội dung trên, Tổng cục TCĐLCL nhận thấy rất cần xây dựng hệ thống các tiêu chuẩn kỹ thuật, các giải pháp, đánh giá cũng như truyền thông cho quá trình chuyển dịch năng lượng và Tổng cục rất vui mừng khi thấy UNOPS/ ETP đã có chung tầm nhìn thể hiện qua việc ký kết MoU ngày hôm nay.

“Tôi đề nghị các bên không chỉ khai thác hiệu quả các nội dung trong MoU mà còn tiếp tục trao đổi, thảo luận, nghiên cứu thêm các nội dung khác nhằm thúc đẩy hiệu quả hơn cho tiến trình chuyển dịch năng lượng, góp một phần cho một thế giới xanh tươi tốt đẹp hơn”, ông Hiệp nhấn mạnh.

Tại buổi làm việc hai bên đã cùng thảo luận về việc xây tiêu chuẩn về năng lượng tái tạo và tiết kiệm năng lượng, tập trung vào tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị, tiêu chuẩn thiết kế kỹ thuật các công trình điện gió ngoài khơi, tiêu chuẩn kỹ thuật thiết bị khảo sát điện gió và tiêu chuẩn kỹ thuật pin dự trữ năng lượng công nghiệp; Nghiên cứu về công nghệ hydrogen xanh và khả năng ứng dụng trong thực tế như một nguồn năng lượng; Tiêu chuẩn thiết bị tiết kiệm năng lượng và dán nhãn tiêu thụ năng lượng (đối với sản phẩm làm mát – phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường – Chương trình quốc gia làm mát xanh).

Vì vậy,Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Tp. Hồ Chí Minh (gọi tắt SMEQ)  đã luôn luôn sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện bằng nhiều biện pháp: tắt đèn và quạt khi ra khỏi phòng, sử dụng các điện một cách tiết kiệm, và nghiên cứu về tiêu chuẩn điện mặt trời để góp phần phát triển Kinh tế – Xã hội.

TOPに戻る

Khách hàng