Tủ An toàn sinh học là gì ?

20/10/2022 - 11:20

Tủ an toàn sinh học (BSC) là thiết bị bảo vệ và đảm bảo an toàn cho người nhờ kiểm soát luồng không khí bị nhiễm khuẩn thoát ra từ trong tủ như rào chắn đầu tiên giữ cho người thao tác, môi trường xung quanh khỏi bị nhiễm khuẩn.

Tủ an toàn sinh học có thể chia ra làm 3 cấp độ: Cấp I, Cấp II và Cấp III. Trong đó loại phổ biến nhất là Class II, A2: xả 30%, tuần hoàn 70%.

Tủ an toàn sinh học  còn được gọi là tủ an toàn vi sinh là một tủ  kínđối lưu bên trong dùng khi  thao tác với các vi sinh vật gây bệnh (hoặc có khả năng gây bệnh) được sử dụng để bảo vệ an toàn cho nhân viên phòng thí nghiệm bằng cách làm sạch môi trường xung quanh qua màng lọc HEPA giúp loại bỏ các vi khuẩn và vi rút độc hại. Tủ an toàn sinh học được chia thành ba cấp - I, II và III - dựa trên mức độ bảo vệ mà chúng mang lại . Bài viết này sẽ giúp khám phá các tính năng của từng loại, từ đó có thể làm nổi bật sự khác biệt chính giữa chúng.

Tủ An toàn sinh học cấp I

Đây là cấp đầu tiên của tủ an toàn sinh học cung cấp sự bảo vệ cơ bản nhất. Nó có khả năng bảo vệ nhân viên phòng thí nghiệm và môi trường xung quanh khỏi việc tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm, nhưng chúng không bảo vệ mẫu đang được thao tác bên trong.

Không khí thoát ra được đi qua bộ lọc và có thể được thải ra bên ngoài tòa nhà hoặc được tái tuần hoàn, tùy thuộc vào loại công việc đang được thực hiện. Tuy nhiên, không khí chảy vào tủ không đi qua bất kỳ bộ lọc nào như vậy. Bởi vì không khí này có thể không sạch, nên không thể sử dụng tủ an toàn sinh học cấp I cho các vật liệu dễ bị nhiễm bẩn. Dòng khí đi vào thường có lưu lượng 75ft/min. Tủ an toàn sinh học cấp 1 thường sử dụng cho các máy ly tâm hoặc các thí nghiệm có thể tạo ra các sol khí.

Tủ An toàn sinh học cấp II

Tủ an toàn sinh học cấp II cung cấp sự bảo vệ tầm trung. Giống như lớp I, chúng có thể xử lý an toàn vi sinh vật ở các mức an toàn sinh học 1- 3. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là không khí chảy trong và ngoài tủ đi qua bộ lọc HEPA vì vậy nó có thể bảo vệ cả mẫu lẫn môi trường xung quanh

Tủ an toàn sinh học cấp II được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm lâm sàng, bệnh viện, nghiên cứu và dược phẩm. Nhiều tủ cấp I hiện đang được thay thế bởi các mô hình tủ cấp II vì chúng có chức năng lớn hơn.

Tủ an toàn sinh học cấp II được chia nhỏ thành bốn loại - A1, A2, B1 và ​​B2 - dựa trên cấu trúc và vận tốc dòng khí, và hệ thống ống xả của chúng.

- A1: Trong bốn loại của tủ an ticấp II, loại này có mức bảo vệ thấp nhất. Nó có vận tốc hút luồng khí vào trong là 0,38m/giây, tuần hoàn 70% không khí.

- A2: Ước tính 95% của tất cả các tủ an toàn sinh học là tủ A2. Chúng có vận tốc hút khí vào trong là 0,51m/giây, Tuần hoàn 40 % lượng khí, 60% thải ra ngoài phòng theo đường ống dẫn khí thải.

- B1: Các tủ B1 cũng có vận tốc luồng khí vào trong là 0,51m/giây. Tuần hoàn 40 % lượng khí, 60% thải ra ngoài phòng theo đường ống dẫn khí thải.

- B2: Các tủ B2 cung cấp sự bảo vệ tốt nhất. Không tuần hoàn khí, 100% lượng khí thải ra ngoài Tốc độ hút khí nhỏ nhất 0.51 m/s Tất cả bụi bẩn và không khí ô nhiễm sinh học dưới ấp suất âm hoặc bao quanh bởi áp suất âm thải ra ngoài

Hóa chất dễ bay hơi chỉ có thể được sử dụng trong tủ A2 và B1 với số lượng ít. Chúng có thể được sử dụng trong tủ B2 với số lượng lớn hơn một chút nhưng không thể được sử dụng trong tủ A1 và tủ cấp I

Hiệu chuẩn Tủ An toàn sinh học

Hiện nay, Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Thành phố Hồ Chí Minh (gọi tắt là Trung tâm) là đơn vị thực hiện kiểm tra Tủ an toàn sinh học có uy tín và có đội ngũ kiểm tra dày dặn kinh nghiệm. Trung tâm hiện nay đã thực hiện kiểm tra đầy đủ các chỉ tiêu của Tủ an toàn sinh học với chi phí hợp lý và cạnh tranh.

picture

Hình ảnh nhân viên của Trung tâm đang thực hiện kiểm tra Tủ an toàn sinh học

Hiện nay Trung tâm đã thực hiện kiểm tra Tủ an toàn sinh học cho Bệnh viện các Quận trên địa bàn Thành phố, các phòng khám lớn trong Thành phố và các tỉnh. Với đội ngũ nhân viên hỗ trợ tư vấn tận tình và chuyên nghiệp, Trung tâm mang lại sự hài lòng cho khách hàng

Hạn kiểm tra Tủ an toàn sinh học là 12 tháng. Sau khi kiểm tra, Tủ an toàn sinh học được dán tem và cấp giấy chứng nhận kết quả.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin xin liên hệ Trung tâm hoặc anh Thông - ĐT: 090 211 8002

TOPに戻る

Khách hàng